Tìm hiểu Cmos khẩu độ shutter và Iso

Doki Dokimi vnfast

29 GIÂY NẮM GỌN KHẨU ĐỘ, TỐC ĐỘ, ISO LÀ GÌ?

Nắm nhanh lý thuyết về 3 yếu tố quan trọng trong một bức ảnh.

Đối với các tấm ảnh được chụp bằng điện thoại, chỉ cần đưa điện thoại lên, canh góc và chụp. Bởi điện thoại di động sẽ tự xử lý các vấn đề liên quan đến ánh sáng môi trường. Tuy nhiên, nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu về máy ảnh, trước hết bạn cần nắm được các kiến thức cơ bản như: khẩu độ, tốc độ và ISO là gì.

Tìm hiểu về tốc độ màn trập (Shutter Speed) trong nhiếp ảnh - Web nhiếp ảnh

Sau khi hiểu rõ, còn cần thực hành thường xuyên để làm chủ được 3 yếu tố này. Một bức ảnh đảm bảo về mặt ánh sáng là bức ảnh được kết hợp nhuần nhuyễn giữa khẩu độ, tốc độ và ISO. Nếu không, ảnh sẽ gặp các vấn đề như: dư sáng, thiếu sáng, nhiễu ảnh.

Vậy khẩu độ, tốc độ, ISO là gì? Và làm như thế nào để dùng chúng kiểm soát ánh sáng?

TẤT TẦN TẬT VỀ KHẨU ĐỘ

KHẨU ĐỘ LÀ GÌ?

Khẩu độ được hiểu đơn giản là độ mở của ống kính, và là bộ phận quan trọng thực hiện công việc kiểm soát ánh sáng đi vào máy ảnh nhiều hay ít. Khẩu độ càng lớn với số càng bé thì lượng ánh sáng được nhận càng nhiều. Ngược lại, nếu khẩu độ nhỏ, số hiển thị lớn thì lượng ánh sáng sẽ ít hơn. Để thực hiện công việc này, máy ảnh dùng các lá khẩu.

Ý NGHĨA CỦA KHẨU ĐỘ

Khẩu độ được biểu thị bằng chữ f, từng con số đi kèm sau chữ f sẽ có từng đặc điểm khác nhau, ví dụ như: f/1.4, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8. Nếu bạn muốn mở khấu thì số f sẽ giảm đi, trái lại, số f tăng lên khi bạn khép khẩu.

Aperture - Wikipedia

Với chức năng cơ bản là điều tiết độ sáng của bức ảnh, có thể nói, khẩu độ ảnh hưởng không ít đến độ phơi sáng (exposure). Để ảnh sáng hơn, cần mở khẩu lớn, có vậy thì ánh sáng đi đến cảm biến càng nhiều. Ngoài ra, khi mở khẩu bé, lượng ánh sáng đi đến cảm biến sẽ ít hơn, khiến ảnh tối đi.

Với số f càng nhỏ thì kéo theo vùng ảnh đúng nét nhỏ theo, khi số f lớn vùng ảnh đúng nét càng lớn hơn. Vì vậy, số f khẩu độ đóng vai trò quan trọng trong bức ảnh của bạn.

NẮM MỌI THỨ VỀ TỐC ĐỘ

TỐC ĐỘ LÀ GÌ?

Tốc độ hay có tên đầy đủ là tốc độ màn trập (shutter speed). Để tìm hiểu về tốc độ màn trập, bạn cần biết rằng màn trập là lớp màn hình bằng kim loại được đặt trước cảm biến. 

Vì vậy, tốc độ màn trập được xác định là khoảng thời gian màn trập mở ra và chi ánh sáng chiếu xuyên qua thấu kính để đi vào cảm biến. Tốc độ màn trập đóng vai trò ghi lại tốc độ của màn trập khi được mở ra, dù nhanh hay chậm. Đó là lượng thời gian chính xác mà máy ảnh của bạn ghi lại hình ảnh sau cú bấm máy.

Shutter Speed in Photography: The Essential Guide

Ý NGHĨA CỦA TỐC ĐỘ MÀN TRẬP

Bên cạnh ISO, tốc độ màn trập cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát ánh sáng cho ảnh chụp. Theo đó, nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phơi sáng của mọi tấm hình.

Đối với tốc độ màn trập chậm, cảm biến máy ảnh sẽ thu được nhiều ánh sáng, dẫn tới ảnh sáng hơn.

Ngược lại, nếu tốc độ màn trập được chỉnh càng nhanh, ít ánh sáng sẽ được cảm biến máy ảnh thu, khiến ảnh tối đi theo tốc độ màn trập.

Trong ba yếu tố chính để tạo ra một tấm ảnh đúng độ sáng và đẹp là khẩu độ, tốc độ và ISO thì tốc độ màn trập chịu trách nhiệm chính trong việc điều chỉnh độ sáng cho tấm ảnh.

fast shutter speed settings

Mẫu số càng lớn, tốc độ càng nhanh, vì vậy nên tốc độ màn trập nhanh sẽ thường từ 1/125 giây trở xuống. Chính vì vậy, các chủ thể của bức ảnh sẽ rơi vào một trạng thái gọi là “đóng băng di chuyển”, ảnh chụp rõ nét, không bị mờ.

Ngược lại, trong khoảng từ 1/100 đến 1 giây là tốc độ tương đối chậm. Để có thể chụp ảnh bầu trời đầy sao hoặc dải ngân hà vào ban đêm với tốc độ này, bạn cần chuẩn bị chân máy ảnh.

Chính vì vậy, từ 1 giây trở lên được gọi là tốc độ màn trập dài, thông số này chỉ được sử dụng trong điều kiện không gian chụp thiếu sáng. Tuy nhiên, sử dụng tốc độ màn trập nào là phù hợp vẫn còn tùy thuộc vào khẩu độ và ISO bạn sử dụng.

BIẾT HẾT VỀ ISO

ISO LÀ GÌ?

ISO là độ nhạy sáng của cảm biến máy ảnh đối với ánh sáng. Theo đó, đây là cụm từ viết tắt dành cho Cơ quan Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (International Organisation for Standardisation), tổ chức quyết định tiêu chuẩn hóa và xếp hạng độ nhạy cho cảm biến máy ảnh.

Ý NGHĨA CỦA ISO

Dựa vào môi trường và ánh sáng của nơi chụp ảnh mà từng ISO sẽ có mức độ phù hợp riêng. Cụ thể, nếu ISO càng cao thì cảm biến máy ảnh càng trở nên nhạy với ánh sáng, dù trong điều kiện thiếu sáng nhưng ảnh vẫn sẽ sáng. 

What is ISO? Understanding ISO for Beginners - Photography Life

Tuy nhiên, nhược điểm của ISO cao là ảnh sẽ xuất hiện các hạt nhiễu và bể nét. Vì vậy, tăng độ nhạy ISO được xem như giải pháp cuối nếu việc chỉnh tốc độ màn trập đến mức thấp nhất không khả quan. Khi chụp ảnh, người chụp sẽ cố gắng đặt ISO ở mức thấp nhất có thể nhầm tránh ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Danh mục sản phẩm

About Owner

About Owner Subtitle

AF themes

Focused on quality code and elegant design with incredible support. Kickstart your next project with AF themes, start building modern creative websites today!

X
0962623839